Thứ Bảy, 23 tháng 10, 2010

Bình Thuận: Người trồng Thanh long sẽ giàu lên, nếu đẩy mạnh được chế biến

Binh Thuan Today cập nhật ngày 04.12.2009 12:03 ®

Chăm sóc thanh long. (ảnh: N.Lân)Ở Malaysia, có khá nhiều sản phẩm được chế biến từ quả và hoa thanh long. Trà chế biến từ hoa thanh long gần giống như trà đen Ấn Độ và có mùi như mùi trái vải, được tiêu thụ trong các nhà hàng, khách sạn. Người Nhật cũng đang nghiên cứu sâu về thanh long.
Toàn tỉnh Bình thuận hiện có trên 10.000 ha thanh long( 9000 ha cho thu hoạch), với tổng sản lượng trên 250.000 tấn/ năm. Diện tích này tương đương với tổng diện tích thanh long của cả nước Malaysia. Hiện tại, thanh long Bình Thuận đang phải bán tươi, hoặc xuất thô sang các nước châu Á, và từ năm ngoái đến nay đã tìm đường vào Mỹ, Nhật. Con đường xuất thanh long sang một số nước và vùng lãnh thổ: Đài Loan, Mỹ và Nhật… trở nên khó khăn vì nước nhập hàng đã dựng hàng rào kỹ thuật với những quy định ngặt nghèo; con đường vận chuyển cũng chưa dễ dàng vì không thể vận chuyển bằng tàu thủy với thời gian dài, mà phải vận chuyển bằng đường bộ, hoặc máy bay với số lượng thấp. Trong hoàn cảnh như thế, thanh long Bình Thuận lại phải cạnh tranh với thanh long Thái Lan, Malaysia và tương lai rất gần sẽ là thanh long vùng Okinawa, Israel và Nam Trung Quốc. Hiện nay, Nhật Bản tuy nhập thanh long của một số nước (trong đó Việt Nam), nhưng tại vùng Okinawa, người Nhật đang tiến hành nghiên cứu sâu về cây thanh long, chỉ sau Malaysia. Cần nói thêm, tại Malaysia, trong một tài liệu phổ biến trên mạng, cho thấy: đất nước này, ngoài việc thực hành trồng thanh long từ hạt để cho cây khỏe mạnh, đã kêu gọi các nhà khoa học bắt tay vào công việc nghiên cứu và đã cho ra nhiều sản phẩm chế biến từ trái thanh long, như: kem dưỡng da, sữa tắm, rượu bổ… và gần đây là mặt hàng trà từ hoa thanh long. Trà thanh long có màu sắc như chè đen Assam và Nilgiri của Ấn Độ; trà ceylin của Srilanca, mùi vị như mùi trái vải. Trà thanh long có vị ngọt nhẹ, mang tính an thần, được bán trong các siêu thị nhà hàng. Thiết nghĩ, Bình Thuận cần sớm thành lập quỹ phát triển đầu tư nghiên cứu, hợp tác với các nhà khoa học để có được những sản phẩm chế biến từ quả thanh long. Riêng mặt hàng trà thanh long, nếu được nghiên cứu sản xuất, Bình Thuận cũng có thể tự hào giới thiệu với du khách về loại sản phẩm đặc biệt của mình. Tây Ninh, một tỉnh không có biển, không giàu tiềm năng hải sản, nhưng với một sự tìm tòi đã cho ra đời loại muối trộn Gò Dầu, bán khắp cả nước. Bình Thuận với hàng ngàn ha thanh long, hoa thanh long nở trắng vườn, chẳng lẽ lại bỏ đi?
Hà Thanh Tú(Theo Bình Thuận)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét